15 MAR 2024 คอร์ปอเรตและกิจกรรมเพื่อสังคม 2 นาทีในการอ่าน 1128 VIEWS

FOUNDERS’ WINSPIRATION | นิตยสารอะชีฟ ฉบับกันยายน 2566

h1_Corp_sep2023.png

แรงบันดาลใจจากสองผู้สถาปนา

ตลอดระยะเวลากว่า 60 ปี ของแอมเวย์ นอกจากรูปแบบธุรกิจที่ช่วยเปลี่ยนชีวิตผู้คนมากมายทั่วโลก และผลิตภัณฑ์คุณภาพที่ช่วยให้มีสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นแล้วองค์ประกอบสำคัญอีกอย่างหนึ่งที่ทำให้แอมเวย์ยืนหยัดในฐานะผู้นำมาอย่างยาวนานคือแนวคิดและแรงบันดาลใจจาก ริช เดอโวส และเจย์ แวน แอนเดล สองผู้สถาปนาแอมเวย์ในโอกาสที่ ดั๊ก เดอโวส และสตีฟ แวน แอนเดล ประธานบริหารร่วม แอมเวย์ และทายาทของสองผู้สถาปนา จะเดินทางมาพบปะนักธุรกิจแอมเวย์ไทยในเดือนตุลาคมนี้ เราจึงขอนำเรื่องราวสร้างแรงบันดาลใจของสองผู้สถาปนามาถ่ายทอดเพื่อเป็นพลังในการสร้างธุรกิจให้เติบโตไปด้วยกัน


สองผู้สถาปนา แอมเวย์

p1_Corp_sep2023.png

ริช เดอโวส

เกิดเมื่อปี ค.ศ. 1926 ในเมืองเล็กๆ ชื่อ เอด้าซึ่งอยู่นอกเมืองแกรนด์ แรพิดส์ รัฐมิชิแกนในวัยเด็กครอบครัวของริชต้องอาศัยอยู่ในบ้านของคุณปู่คุณย่าเพราะผลจากวิกฤติเศรษฐกิจโลก นั่นทำให้เขาได้เรียนรู้การทำงาน ทั้งช่วยงานบ้านและติดตามคุณปู่ไปขายสินค้า ความทรงจำที่น่าภาคภูมิใจของเด็กชายตัวเล็กๆคือการขายหัวหอมในราคาไม่กี่เซ็นต์ได้สำเร็จเป็นครั้งแรกในชีวิต

ริชศึกษาที่โรงเรียนมัธยมแกรนด์ แรพิดส์ คริสเตียน เคยศึกษาที่วิทยาลัยคาลวิน ก่อนจะเข้าไปเป็นทหารในกองบินของสหรัฐอเมริการะหว่าง ค.ศ. 1944 - 1946

p2_Corp_sep2023.png

เจย์ แวน แอนเดล

เกิดเมื่อปี ค.ศ. 1924 ในเมืองแกรนด์ แรพิดส์ รัฐมิชิแกน แม้คุณพ่อของเจย์จะประสบความสำเร็จจากการเป็นตัวแทนจำหน่ายรถยนต์ แต่ก็ไม่วายได้รับผลกระทบจากพิษเศรษฐกิจด้วยเช่นกัน ความสนุกสนานในวัยเด็กของเจย์และเพื่อนๆ จึงมาจากการละเล่นที่ไม่ต้องซื้อหาและบางครั้งก็ทำงานรับจ้างตัดหญ้าแลกกับค่าขนมเล็กๆ น้อยๆ

เจย์ศึกษาที่โรงเรียนมัธยมแกรนด์ แรพิดส์คริสเตียน เคยศึกษาที่วิทยาลัยคาลวิน และวิทยาลัยธุรกิจแพรตต์ ก่อนจะเข้าไปเป็นทหารในกองบินของสหรัฐอเมริการะหว่าง ค.ศ. 1942 - 1945


มิตรภาพ และจุดเริ่มต้นความเป็น หุ้นส่วน

ใน ค.ศ. 1939 มีนักเรียนเพียงสองคนในโรงเรียนมัธยมแกรนด์ แรพิดส์ คริสเตียนที่มีรถยนต์ขับ หนึ่งในนั้นก็คือ ‘เจย์’ ในวัย 15 ปี รถฟอร์ด 1929 เอ มีที่นั่งด้านหลังเพียงพอที่จะให้เพื่อนๆ ร่วมทางไปด้วย โดยเจย์คิดค่าโดยสารสัปดาห์ละ 25 เซ็นต์ เพื่อเป็นค่าน้ำมัน แล้ววันหนึ่งเพื่อนรุ่นน้องชื่อ ‘ริช’ ก็มา

car_Corp_sep2023.png

ขอติดรถไปโรงเรียนด้วย การได้พูดคุยแลกเปลี่ยนทัศนคติกันระหว่างทางทำให้ทั้งสองสนิทกันมากขึ้น กลายเป็นมิตรภาพที่ยาวนาน

เส้นทางการทำธุรกิจ 

ของ

ริชและเจย์

1946

Wolverine Air Service โรงเรียนฝึกการบินที่ก่อตั้งขึ้นหลังจากริชและเจย์
ปลดประจำการกองทัพช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยที่ทั้งสองขับเครื่องบินไม่เป็น

tab1_Corp_sep2023.png


1947

Riverside Drive-Inn Restaurant

ร้านอาหารแบบไดร์ฟอิน
แห่งแรกของเมือง


1949

• ธุรกิจรถขาย ไอศกรีม

Grand Rapids Toy Company ผลิตของเล่นเด็ก

Stone Mill Products ขายส่ง-ขายปลีกขนมปังและ อาหารอบแห้ง

• เป็นผู้จำหน่ายผลิตภัณฑ์ นิวทริไลท์จากการชักชวน ของญาติเจย์

tab2_Corp_sep2023.png


1959

The Amway Sales Corporation 

และ The Amway Services Corporation

ซึ่งก็คือแอมเวย์ในปัจจุบัน


1972

รวมนิวทริไลท์เข้าเป็นส่วนหนึ่ง ของแอมเวย์

tab3_Corp_sep2023.png

boat_Corp_sep2023.png

กล้าผจญภัย ไปสู่เป้าหมาย

แม้จะมีบุคลิกที่ต่างกันมาก เพราะริชเป็นเด็กหนุ่มที่สนุกสนาน เฮฮา และเปิดเผย ส่วนเจย์เป็นหนอนหนังสือที่มักจะอยู่เงียบๆ มากกว่าแต่สิ่งหนึ่งที่ทั้งสองมีเหมือนกันคือ การกล้าคิดและลงมือทำโดยไม่กลัวความล้มเหลว

การผจญภัยครั้งสำคัญของทั้งคู่คือการแล่น “เรืออลิซาเบธ” ไปยังอเมริกาใต้ทั้งที่ไม่มีความรู้และประสบการณ์มาก่อนเลย แน่นอนว่าเรือนั้นไปไม่ถึงจุดหมาย ริชและเจย์ต้องจุดพลุขอความช่วยเหลือและยอมสละเรือขณะที่อยู่บนเส้นทางเดินเรือระหว่างคิวบากับบาฮามาส จากนั้นทั้งสองออกเดินทางผจญภัยต่อไปตามเกาะต่างๆ จนไปถึงอเมริกาใต้ตามที่ตั้งใจแต่แรก

‘ลงมือทำ’ เพื่อเปิดโอกาสให้ความสำเร็จเกิดขึ้นจริง

เรื่องราวความบ้าบิ่นแบบการล่องเรืออลิซาเบธเกิดขึ้นเสมอในการทำธุรกิจของริชและเจย์เพราะก่อนก่อตั้งแอมเวย์ทั้งสองได้ลองทุ่มทุนและทุ่มเทในธุรกิจมาหลากหลายรูปแบบทั้งหมดมาจากแนวคิดของริชและเจย์ที่เชื่อว่าเขาสามารถทำให้สำเร็จได้ และตัดสินใจลงมือทำเพื่อเปิดโอกาสให้ความสำเร็จได้เกิดขึ้นจริง

frisk_Corp_sep2023.png

เริ่มต้นแอมเวย์จากที่บ้าน สู่ธุรกิจของผู้คนทั่วโลก

บริษัทแอมเวย์ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1959 โดยใช้ห้องใต้ดินบ้านของริชและเจย์เป็นสำนักงานและโกดังเก็บสินค้า ผลิตภัณฑ์ชนิดแรกคือน้ำยาทำความสะอาดอเนกประสงค์ฟริสค์ (Frisk) หรือ แอล.โอ.ซี. (L.O.C.) ในปัจจุบัน แผนของแอมเวย์มีค้าโครงมาจากแผนของนิวทริไลท์ แต่แก้ไขเปลี่ยนแปลงในจุดสำคัญๆ และปรับปรุงผลตอบแทนให้ดีขึ้นจนกลายเป็นต้นแบบของธุรกิจขายตรงทั่วโลก

ความสำเร็จของแอมเวย์ถูกส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่น ไม่ใช่เพียงแค่ในครอบครัวของสองผู้สถาปนาเท่านั้น แต่ยังหมายถึงครอบครัวของนักธุรกิจแอมเวย์ทั่วโลก

“เพราะเราคือ ครอบครัวเดียวกัน

แนวคิดสร้างแรงบันดาลใจ
ของสองผู้สถาปนาแอมเวย์