29 JUN 2022 ประกาศเกียรติคุณ 2 นาทีในการอ่าน 454 VIEWS

บทสัมภาษณ์นักธุรกิจแอมเวย์ระดับเพชรบริหาร และเพชรสองผู้สถาปนา (Cover Story) | นิตยสารอะชีฟ ฉบับเมษายน 2565

apr22-abos-interview-diamond1-06.png


apr22-abos-interview-diamond1-30.png


apr22-abos-interview-diamond1-28.png

apr22-abos-interview-diamond1-29.png

infox2.png

apr22-abos-interview-diamond1-04.pngapr22-abos-interview-diamond1-05.png


ทั้งที่ไม่มีข้อสงสัยในผลลัพธ์จากความสำเร็จของธุรกิจ เพราะคุณพ่อ คุณแม่ของทั้งคุณชัชวาล (ชัช) อินทนะ และคุณเพ็ญภักดิ์ (ภักดิ์) ฟ้าทองศรีสุขดี นั้นเรียกว่าประสบความสำเร็จในธุรกิจแอมเวย์ แต่ทั้งคู่กลับบ่ายเบี่ยงที่จะเดินในเส้นทางนี้ คุณชัชให้เหตุผลว่าไม่ชอบงานขาย ส่วนคุณภักดิ์ยังอยากใช้ชีวิตวัยรุ่นเที่ยวเล่นกับเพื่อนฝูง แต่ความคิดของทั้งคู่ก็เปลี่ยนไป เมื่อได้เข้ามาศึกษาธุรกิจอย่างจริงจัง

apr22-abos-interview-diamond1-01.png

apr22-abos-interview-diamond1-11.png


คุณชัชศึกษาธุรกิจด้วยตัวเอง เพราะหลังทำงานประจำอยู่เกือบ 3 ปีแล้วพบว่า เส้นทางสู่อิสรภาพที่ใฝ่ฝันดูจะห่างไกลออกไปทุกที “รายได้เพิ่มแต่เวลาไม่ได้ ความมั่นคงก็ไม่ได้ครับ” คุณชัชจึงตัดสินใจเข้าฟังแผนธุรกิจติดต่อกัน 7 วันอย่างตั้งใจ “ไปฟังเพื่อให้รู้ชัดๆ ว่าจะทำหรือไม่ทำ เพราะผมเห็นผลลัพธ์จากคุณพ่อคุณแม่แล้ว พอฟังครบ 7 วันก็ ตัดสินใจทำเลยครับ” ด้านคุณภักดิ์ หลังได้เข้าเรียนรู้ในเซนเตอร์ก็ตัดสินใจ “อัพไลน์ให้แนวคิดว่าถ้าเรายอมแลกกับเวลาเที่ยวเล่นในตอนนี้ เราจะได้มีชีวิตที่ดีกว่าในวันหน้า ก็เลยตัดสินใจยอมแลกค่ะ (ยิ้ม)”

apr22-abos-interview-diamond1-07.png

apr22-abos-interview-diamond1-08.png


เส้นทางธุรกิจของทั้งคู่จึงเริ่มต้น คุณชัชเล่าว่าระยะแรกนั้นออกจะทุลักทุเลอยู่ไม่น้อย “ลองผิดลองถูกอยู่หลายปีครับ อุปสรรคที่ทำให้เติบโตช้าคือเราทำไม่เป็น ไม่เข้าใจหลักการของธุรกิจว่ามันต้องง่าย ตอนแรกทำแบบซับซ้อนมาก มันทำให้เราดูเก่งนะแต่ไม่โต (หัวเราะ) พอได้อัพไลน์ชี้แนะถึงรู้ว่าต้องทำธุรกิจให้ง่าย ทำให้ทุกคนเลียนแบบได้และสร้างความรู้สึกเป็นเจ้าของธุรกิจ ทีนี้เติบโตเร็วเลยครับ”

apr22-abos-interview-diamond1-13.png

apr22-abos-interview-diamond1-18.png


ด้วยการเรียนรู้บวกกับประสบการณ์ที่สะสมมาจนถึงวันนี้ ทำให้เมื่อ คุณชัชและคุณภักดิ์ต้องประสบกับวิกฤติครั้งใหญ่ที่คนทั้งโลกต้องเผชิญ ทั้งคู่จึงยิ้มรับได้ “ผมคิดว่าการทำธุรกิจในตอนนี้ ความเปลี่ยนแปลงหลักมีแค่ช่องทางการสื่อสาร ธรรมชาติของมนุษย์ยังเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือเราต้องทำให้คนสัมผัสได้อย่างชัดเจนว่าตัวตนของเราในโลกออนไลน์เป็นของจริง ผมเชื่อว่าทุกคนยังต้องการสังคมที่ดี ต้องการความสุข ต้องการทำความดี เราต้องสื่อสารสิ่งเหล่านี้ไปในโลกออนไลน์ซึ่งทุกอย่างต้องใช้เวลาครับ ให้เวลาคนที่จะเข้ามาร่วมงานร่วมธุรกิจได้ไตร่ตรอง ให้เวลาเราได้พิสูจน์ตัวเอง แล้วเมื่อเขาเกิดความเชื่อ ทุกอย่างจะง่ายและเติบโตได้อย่างรวดเร็วมากครับ” คุณภักดิ์เผยเคล็ดลับในการทำธุรกิจว่า “เราต้องมีความเข้าใจด้วยค่ะว่าการทำออนไลน์สไตล์ธุรกิจแอมเวย์ต้องเป็นแบบไหน ของเราคือต้องประชิดตัว โฟกัสที่แต่ละบุคคลถึงจะได้ผล เวลามีคนมาคอมเมนต์เราต้องใส่ใจ ไปตอบ ทักไปคุยส่วนตัว เพื่อให้รายละเอียดเรื่องต่างๆ ได้ตรงตามความต้องการของเขาจริงๆ ทำแบบนี้ธุรกิจออนไลน์ถึงจะเติบโตได้ดี (ยิ้ม)”

apr22-abos-interview-diamond1-20.png

apr22-abos-interview-diamond1-19.png


สบายใจ ไร้กังวล เป็นคำตอบพร้อมรอยยิ้มของทั้งคู่ต่อคำถามที่ว่าได้รับอะไรจากธุรกิจนี้ “ทุกคนอยากมีชีวิตที่ดีขึ้น แต่ถ้าต้องแลกด้วยความเครียด ความกดดัน ความร้อนรน ผมว่าหลายคนก็ไม่เลือกที่จะแลก ธุรกิจนี้ยิ่งทำนับวันยิ่งมีแต่ความสบายใจ สุขใจในระหว่างเส้นทาง และยิ่งเรารู้สึกแบบนี้ ธุรกิจจะยิ่งเติบโตได้ดี มีประสิทธิภาพสูงขึ้น” ทั้งคู่บอกว่าโลกปัจจุบันการเรียนรู้มีอยู่ทุกที่ ทั้งยังเข้าถึงได้ง่าย สิ่งที่สำคัญกว่าจึงเป็นเป้าหมายของใจกับคำถามที่อยากให้ทุกคนลองถามตัวเองว่าคุณอยากเปลี่ยนแปลงชีวิตจริงๆ หรือไม่ “สำหรับผู้ที่เพิ่งเริ่มต้นนะครับ ผมอยากบอกว่าธุรกิจนี้ไม่ยาก เพียงแต่คุณยังไม่รู้และที่สำคัญคุณไม่รู้ ว่าคุณไม่รู้อะไร ดังนั้น ถ้าอยากสำเร็จโดยสิ้นเปลืองเสบียงน้อยที่สุด คุณควรมีโค้ชที่ดีและต้องยินดีที่จะเชื่อฟังโค้ชด้วย การรักให้เกินตัวเองก็มีผล เพราะทุกครั้งที่มีความรัก เราจะยอมสละความเป็นตัวเอง เราจึงต้องมีความรักให้กับสิ่งใดสิ่งหนึ่งที่มีผลต่อการที่เราจะเปลี่ยนแปลงสู่ความสำเร็จ” คุณชัชบอกสิ่งที่กลั่นกรองมาจากการเรียนรู้ด้วยตนเอง

apr22-abos-interview-diamond1-21.png


ในช่วงนี้ที่ทุกคนต่างอยู่ท่ามกลางวิกฤติ ทั้งคู่ให้ข้อคิดว่า “ไม่มีความคิดดีๆ เกิดในสภาวะจิตใจที่เศร้าหมอง ตึงเครียด ร้อนรน โอกาสไม่ได้หายไปไหนและยังมีอีกมากในธุรกิจนี้ เป็นใจเราต่างหากที่หาย (ยิ้ม) ขอให้เชื่อมั่น ธุรกิจนี้เปลี่ยนชีวิตได้จริง ยืนยันจากครอบครัวเราทั้งสองตระกูล พวกเราเป็นกำลังใจให้ครับ ขอให้ทุกคนตั้งสติให้ดี รักษาใจให้เป็น เรียนรู้ให้เข้าใจ แล้วก้าวต่อไปเพื่อคว้าโอกาสแห่งความสำเร็จให้ได้ครับ”

apr22-abos-interview-diamond1-22.png


ลำดับขั้นความสำเร็จ
สมัคร ตุลาคม 2538
ระดับแพลตินัม กรกฎาคม 2545
ระดับทับทิม มิถุนายน 2546
ระดับแพลตินัมสองผู้สถาปนา สิงหาคม 2546
ระดับไพลิน กุมภาพันธ์ 2550
ระดับไพลินสองผู้สถาปนา สิงหาคม 2550
ระดับมรกต สิงหาคม 2549
ระดับมรกตสองผู้สถาปนา กรกฎาคม 2562
ระดับเพชร กรกฎาคม 2559
ระดับเพชรสองผู้สถาปนา สิงหาคม 2563
ระดับเพชรบริหาร สิงหาคม 2563

apr22-abos-interview-diamond1-17.pngapr22-abos-interview-diamond1-16.png


“ธุรกิจแอมเวย์ง่ายมาก ใช้มือที่ไม่ถนัดข้างเดียวทำก็สามารถสำเร็จได้” เป็นประโยคที่คุณสายวรีย์ (อ้อย) และคุณพลัฏฐ์ (บอย) พัชรการัณย์ บอกด้วยรอยยิ้ม เพราะในช่วงเวลาที่ทั้งคู่กำลังมุ่งสร้างรากฐานทางธุรกิจนั้น คุณบอยซึ่งยังคงเป็นวิศวกรได้รับอุบัติเหตุทำให้มือขวาซึ่งเป็นมือข้างที่ถนัดใช้การไม่ได้ แม้ขาดแรงไปหนึ่งมือแต่แรงใจกลับทวีคูณ ทั้งคู่มุ่งมั่นเอาชนะด่านใจที่แสนหนักหน่วงจนถึงเส้นชัยได้ในที่สุด

apr22-abos-interview-diamond1-15.png

apr22-abos-interview-diamond1-09.png


คุณอ้อยเล่าว่าเดิมเธอฝันอยากเป็นแอร์โฮสเตส ชีวิตก็กลับหักเหให้ต้องมาทำงานที่ปราจีนบุรี แต่ความฝันเรื่องการท่องเที่ยวยังคงหยั่งรากลึกในใจ เมื่อได้ยินรุ่นพี่แผนกธุรการเล่าว่ากำลังทำธุรกิจหนึ่ง และจะได้ไปเที่ยวที่ประเทศนิวซีแลนด์ คุณอ้อยสนใจขึ้นมาทันทีว่า ธุรกิจอะไรนะถึงได้ไปเที่ยวต่างประเทศด้วย “บังเอิญได้ยินค่ะ ก็เลยเข้าไปถามว่าพี่ทำอะไร เขาบอกทำธุรกิจแอมเวย์ เราก็คิดว่าเป็นงานขาย พอไปบอกคุณบอย เขาก็ไม่เห็นด้วย บอกว่าไม่เหมาะกับเราเลยไม่ได้ติดตามค่ะ” 3 เดือนผ่านไป รุ่นพี่ยังคงบอกเล่าเรื่องราวของธุรกิจ คุณอ้อยจึงชวนคุณบอยอีกครั้ง แต่คุณบอยกลับลืมวันนัด! “เพื่อนมาเยี่ยมแล้วชวนไปเที่ยวครับ พอคุณอ้อยจับได้ว่าหนีเที่ยว ความที่กลัวเขาจะโกรธก็เลยยอมไปฟังเป็นเพื่อน” จึงอาจเรียกว่าได้ว่าธุรกิจแอมเวย์ของทั้งคู่เริ่มต้นด้วยความรัก เพราะคุณบอยเล่าต่อว่า “ผมกลัวเขาจะงอนก็เลยตั้งใจฟังเพื่อเอาใจ พอตั้งใจฟังก็เข้าใจและเห็นว่าดี เลยคิดว่าไม่น่ามีอะไร เสียหายถ้าจะลองศึกษาดู”

apr22-abos-interview-diamond1-14.png

apr22-abos-interview-diamond1-10.png


แม้ในตอนนั้นยังไม่มีเป้าหมายที่ชัดเจนนัก แต่เพราะเชื่อว่าถ้าตัดสินใจทำอะไร ต้องมีความเข้าใจเป็นพื้นฐาน ทั้งคู่จึงเข้าไปเรียนรู้ไม่เคยขาด “เราเชื่อว่าเรียนรู้เยอะ ปัญหาจะน้อยค่ะ เราก็เรียนรู้ไป ทำไป มีท้อบ้างแต่ไม่เคยหยุดที่จะเรียนรู้” ยิ่งเรียนรู้ก็ยิ่งพัฒนา ยิ่งพัฒนาก็ยิ่งสำเร็จ ยิ่งสำเร็จก็ยิ่งตั้งใจ ธุรกิจจึงเติบโต กระทั่งคุณบอยประสบอุบัติเหตุที่มือจึงเป็นจุดพลิกผันสำคัญที่ทำให้ทั้งคู่ตัดสินใจ “เราได้พิสูจน์เรื่องความมั่นคงค่ะ อยู่โรงพยาบาลสองเดือน รายได้จากงานประจำลดลงแต่ธุรกิจนี้มีรายได้เพิ่มขึ้น เราจึงตัดสินใจเด็ดขาดว่าต้องสำเร็จในธุรกิจแอมเวย์ให้ได้” คุณอ้อยบอก “ไม่เคยคิดเลยครับว่าจะเกิดเรื่องแบบนี้กับตัวเอง” คุณบอยเล่าความรู้สึก “ไม่เคยวางแผนเผื่อไว้ แต่เมื่อมันเกิดขึ้นแล้วเราก็ต้องสู้ ถามว่าถนัดมั้ยที่ต้องทำทุกอย่างด้วยมือซ้าย ไม่ถนัดหรอกครับ (ยิ้ม) แต่ก็ต้องฝึกฝน ต้องทำ นี่ทำให้ผมรู้ว่าอย่ารอความพร้อม เพราะเราไม่รู้ว่าระหว่างพรุ่งนี้กับวิกฤติอะไรจะมาก่อน”

apr22-abos-interview-diamond1-12.png

apr22-abos-interview-diamond1-25.png


หลังความตั้งใจอันแน่วแน่ เพชร คือเส้นชัยแรกที่ทั้งคู่ก้าวไปถึง แต่การก้าวต่อกลับไม่ราบรื่นดังหวัง “เราพยายามทำให้ธุรกิจดีทุกปีครับ มีเป้าหมาย มุ่งมั่น ไม่ติดเงื่อนไข แต่เหมือนเรายังเข้าไม่ถึงแก่นของธุรกิจ จนได้ไปทำงานกับคุณเชวง คุณชยางกูร - คุณกัญญ์นลิน ปิยนันทวารินทร์ นธอ.ระดับมงกุฎทูตสองผู้สถาปนา ได้เรียนรู้วิธีคิด ทำให้เราสร้างธุรกิจได้ดีขึ้น เมื่อก่อนเหมือนเราถือขวานเข้าไปในสวนป่าแล้วคิดจะได้แต่ไม้สัก เราลืมไปว่าสวนป่าที่สมบูรณ์ต้องมีพืชพรรณหลายชนิด พอรู้เราก็เริ่มปรับ ทำให้คนเก่าไม่หาย คนใหม่มาเพิ่ม” คุณอ้อยเสริมว่า “เราเรียนรู้การทำธุรกิจด้วยความรัก ทำแบบไม่กดดัน ดูแลในสิ่งที่แต่ละคนต้องการ ทำให้ธุรกิจค่อยๆ เติบโตอย่างมั่นคง และมันสวยงามมากค่ะ ทุกวันนี้แนวคิดการสร้างธุรกิจคือ ดูแลสวนของเราให้ดี เดี๋ยวผึ้ง เดี๋ยวผีเสื้อก็บินเข้ามาเอง”

apr22-abos-interview-diamond1-23.png

apr22-abos-interview-diamond1-24.png


คุณบอยสรุปแนวทางสู่ความสำเร็จ “ไม่ว่าจะทำอะไร เราต้องมีความรู้ ก่อนครับ จากนั้นต้องฝึกฝนให้เชี่ยวชาญจนเป็นมืออาชีพ ลงมือทำอย่างตั้งใจ และต้องมีที่ปรึกษา จะลุยอย่างเดียวไม่ได้ ต้องมีคนคอยบอกทางด้วย” แถมด้วยเคล็ดลับว่า “ผูกเป้าหมายธุรกิจไว้กับเป้าหมายชีวิตครับ ของผมคือตั้งเป้าไว้ว่าจะต้องให้ของขวัญวันเกิดภรรยา ดังนั้น เราก็เลยเป็นแพลตินัม ทับทิม และมรกตในวันเกิดของคุณอ้อย แต่เป็นเพชรไม่ทันครับ (หัวเราะ) แบบนี้จะทำให้เรามีแรงขับเคลื่อน” คุณอ้อยบอกด้วยรอยยิ้มว่า “ชีวิตเปลี่ยนเพราะการเลือก และเราเลือกถูกค่ะ ธุรกิจนี้ทำให้สิ่งที่เราปรารถนาเป็นจริงครบทุกด้าน และยังให้โอกาสเราได้ช่วยเหลือผู้คนอย่างไร้ขีดจำกัด เราเชื่อว่าคุณจะไปถึงความสำเร็จได้แน่นอนค่ะ”

apr22-abos-interview-diamond1-26.png

apr22-abos-interview-diamond1-27.png


ลำดับขั้นความสำเร็จ
สมัคร เมษายน 2541
ระดับแพลตินัม มิถุนายน 2543
ระดับทับทิม มิถุนายน 2544
ระดับแพลตินัมสองผู้สถาปนา สิงหาคม 2544
ระดับไพลิน พฤษภาคม 2545
ระดับไพลินสองผู้สถาปนา สิงหาคม 2546
ระดับมรกต มิถุนายน 2545
ระดับมรกตสองผู้สถาปนา สิงหาคม 2547
ระดับเพชร สิงหาคม 2546
ระดับเพชรสองผู้สถาปนา สิงหาคม 2563
ระดับเพชรบริหาร สิงหาคม 2563