17 JAN 2022 โอกาสทางธุรกิจ 2 นาทีในการอ่าน 572 VIEWS

In love…Interlaken สีสันใจกลางแอลป์

ใครที่ชอบเมืองเล็กๆ บรรจุความน่ารัก ความสดใส มีธรรมชาติคอยล้อมหน้าล้อมหลัง อยู่ด้วยทีไรใจสุขทุกครั้ง ขอให้มุ่งหน้าไปที่อินเทอร์ลาเคน (Interlaken) ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ นี่คือเมืองเล็กๆของสวิตเซอร์แลนด์ ที่อาจจะไม่ใช่นางแบบขึ้นกล้องอย่างลูเซิร์น ไม่ใช่เมืองมาดนักธุรกิจอย่างซูริค และไม่ใช่เมืองสุนทรีย์เท่าบาเซิล แต่คนมาสวิตเซอร์แลนด์ทุกคน บอกเลยไม่มีใครพลาดอินเทอร์ลาเคน

เพราะถึงแม้เป็นแค่เมืองเล็กๆ ในหุบเขา แต่เสน่ห์กองพะเนินท่วมเมือง แม้แต่พวกศิลปินยังพากันมาลงหลักปักฐานอยู่ที่เมืองนี้ เพื่อหาแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงานของพวกเขากันที่นี่

“เฟลิกซ์ เมนเดลซอห์น” คีตกวีชื่อดังได้เขียนพร่ำพรรณาเอาไว้ในหนังสือของเขาตอนหนึ่งว่า “ผู้ใดมาเยือนสวิตเซอร์แลนด์ แล้วไม่ได้ไปเห็นอินเทอร์ลาเคน ราวกับว่าเขายังมาไม่ถึงสวิตเซอร์แลนด์"

บางคนมาถึงอินเทอร์ลาเคน อาจเพราะมองว่าเมืองนี้เป็นเพียงสะพานที่ทอดยาวพาไปหาหลังคาของยุโรปอย่างยอดเขาจุงเฟรา แต่ตอนนี้นักท่องโลกตั้งใจไปหาอินเทอร์ลาเคนกันมากขึ้น เพราะชื่อเสียงที่ว่าเป็นเมืองสวยแสนสงบ เป็นเมืองในฝันของผู้รักธรรมชาติ เป็นเมืองในอุดมคติของนักเขียนและศิลปิน เป็นเมืองที่หมายของคู่ฮันนีมูน รวมถึงเป็นเมืองของผู้ที่รักกิจกรรมกลางแจ้ง ไม่ว่าจะเป็นสกี พาราไกล์ดิ้ง สกายไดฟ์วิ่ง แคนู และเจ็ทโบ๊ท

คงเป็นเพราะภูมิทัศน์ของอินเมืองนี้กวาดคะแนนไปเต็มสิบ มีทั้งทะเลสาบธุน(Thun) และทะเลสาบเบรียนซ์ (Brienz) ยอดเขาหิมะที่สูงที่สุดในยุโรปเป็นฉากหลัง ชวนให้รู้สึกว่าอยู่ใกล้ธรรมชาติแค่เอื้อมนิดเดียวจริงๆ ทั้งผืนน้ำและเทือกเขาหิมะที่ล้อมเมืองเอาไว้ คือฉากธรรมชาติที่ทั้งสวยและโรแมนติกอย่าบอกใครเชียว

นักท่องเที่ยวแทบทุกคนมักใช้อินเทอร์ลาเคนเป็นสะพานทอดยาวพาไปหาหลังคาของยุโรปอย่างยอดเขาจุงเฟรา แต่หากใครไม่มีเวลาขึ้นไปบนยอดเขา แนะนำว่าเดินไปที่สนามกีฬาที่อยู่ใจกลางเมือง มุมนี้จะเป็นมุมที่ได้เห็นทั้งยอดจุงเฟรา ยอดเขาไอเกอร์ และยอดเขาเมินซ์ เรียงตัวกันอย่างสวยงาม

หลังจากเดินเล่นในตัวเมืองแล้ว จะลองไปเดินเล่นแถวย่านนิวเฮาส์ก็สวยดี เพราะเขาทำทางเดินเลียบทะเลสาบเอาไว้ หากมีเวลาเที่ยวเยอะจะนั่งรถ นั่งรถไฟ หรือนั่งเรือไปเที่ยวเล่นตามหมู่บ้านละแวกนี้ก็ได้สบายๆ เช่น หมู่บ้านที่ตั้งอยู่ริมทะเลสาบเบรียนซ์ เป็นหมู่บ้านที่สวยงามและเงียบสงบ มีนักท่องเที่ยวมุ่งหน้าไปตามรอยหนังเกาหลีเรื่อง crash landing on you กันเยอะมาก

สำหรับสายช้อป ถ้าจะช้อปที่นี่ ก็คงต้องไปเดินบนถนนโฮเฮเวก (Hoheweg) ที่เต็มไปด้วยร้านขายของที่ระลึก อินเทอร์ลาเคนเป็นที่ๆ เหมาะจะซื้อมีดพับสวิส ร้านดีที่สุดชื่อ "Swiss Knife Center" อยู่บน Hoheweg อีกร้านหนึ่งที่มีชื่อคือ Alscher

ระวังให้ดีเชียว... อาการอินเลิฟอินเทอร์ลาเคน มักเกิดกับทุกคนโดยไม่คาดคิด หากได้สแกนไปทุกซอกทุกมุมของอินเทอร์ลาเคน แล้วจะพบว่า เมืองเล็กๆ ที่ทั้งน่ารักและน่าอยู่เป็นแบบนี้นี่เอง!