17 AUG 2021 โอกาสทางธุรกิจ 2 นาทีในการอ่าน 666 VIEWS

“ลูกไม้สเปน” ความหรูหราและความงามแห่งสเปนตอนใต้

ในงานแต่งงานที่ผู้หญิงหลายคนใฝ่ฝันครั้งหนึ่งในชีวิตว่าจะได้สวมชุดกระโปรงสีขาว มีผ้าคลุมศรีษะลูกไม้ยาวจรดพื้นดุจเจ้าหญิง รู้หรือไม่? การใช้ผ้าลูกไม้เป็นเครื่องแต่งกายลักษณะนี้ มีจุดกำเนิดดั้งเดิมมาจากสเปน ในช่วงปลายศตวรรษที่16 เป็นต้นมา ผ้าคลุมศีรษะลูกไม้ (Mantilla) เป็นผ้าลูกไม้สีขาวหรือสีดำ ลวดลายวิจิตร โปร่ง น้ำหนักบางเบา ยาวคลุมมาถึงไหล่และลำตัว เป็นที่นิยมในหมู่ผู้หญิงสเปนเป็นอย่างมาก มีทั้งสวมทับศีรษะที่มีหวีสับทรงสูง (Peineta) ที่ประดิษฐ์จากหอยมุก กระดองเต่า หรือคลุมโดยไม่ต้องใช้หวีสับก็ได้ มักสวมใส่ในโอกาสพิเศษ เช่น พิธีแต่งงาน ขบวนแห่ช่วงสัปดาห์ศักดิ์สิทธิ์ การเต้นรำ และการออกไปชมการสู้วัวกระทิง เป็นต้น

มีปรากฏเรื่องราวเครื่องแต่งกายนี้ให้เห็นในภาพวาดของฟรานซิสโก โกยา (Francisco Goya) ศิลปินชื่อดังชาวสเปน ที่สตรีในสมัยนั้นมักจะแต่งกายด้วยการประดับประดาผ้าลูกไม้อันวิจิตร มีข้อสันนิษฐานว่าผ้าคลุมลูกไม้มีจุดเริ่มต้นเป็นที่นิยมในภูมิภาคอันดาลูเซียทางตอนใต้ของสเปน ซึ่งได้รับอิทธิพลมาจากชาวมุสลิม หรือแขกมัวร์อีกที ต่อมาได้ขยายความนิยมไปในหมู่ชาติยุโรปอื่นๆ และไปไกลอีกซีกโลก เมื่อชาวสเปนเข้าไปตั้งถิ่นฐานในเม็กซิโก และอเมริกาใต้ พวกเขาก็ได้นำวัฒนธรรมดั้งเดิมของการสวมผ้าคลุมลูกไม้นี้ไปเผยแพร่ด้วย

จากความสวยงามของผ้าลูกไม้ เราจะเห็นว่ามีการนำมาประยุกต์กับเครื่องแต่งกายอื่นๆ ได้อีก เช่น ประดับเป็นผ้าคุลมกระโปรง ตัดเย็บเป็นคอเสื้อ และแขนเสื้อ อย่างชุดระบำฟลาเมงโก้ ผ้าลูกไม้สีดำตัดกับชุดกระโปรงมีระบายเป็นชั้นๆ สีแดงสด พัดสเปนทำจากไม้ตรึงกับผ้าลูกไม้ เอกลักษณ์ที่บ่งบอกได้ว่าที่นี่คือสเปน

“ผ้าคลุมลูกไม้” เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวทางศิลปะในดินแดนกระทิงดุที่ท่านอาจจะยังไม่เคยรู้มาก่อน ติดตามเกร็ดความรู้ดีๆ และเรื่องราวที่น่าสนใจอื่นๆ อีกมากมาย กับการเดินทางท่องโลกกว้างกับแอมเวย์ในตอนต่อๆ ไปกันนะ